Đánh giá về khả năng tăng cường hệ miễn dịch và các tiềm năng sinh học của đông trùng hạ thảo

  Trong các loại dược liệu thì đông trùng hạ thảo đang được nhiều người đặc biệt quan tâm do tiềm năng kích thích miễn dịch của nó. Đông trùng hạ thảo có các thành phần hoạt tính sinh học có liên quan đến sản xuất cytokine như interleukin (IL)-1β, IL-2, IL-6, IL-8, IL-10, IL-12, hoạt chất làm tan khối u (TNF)-α, và Beta Glucan kích thích đại thực bào của các tế bào miễn dịch. Các hoạt động dược lý khác như chống oxy hóa, chống ung thư, hạ huyết áp, chống tiểu đường, chống mệt mỏi, chống lão hóa, hạ huyết áp, mạch máu, chống trầm cảm, kích thích tình dục và bảo vệ thận, đã được báo cáo trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Các hoạt động sinh học này tương quan với các hợp chất hoạt tính sinh học có trong Đông trùng hạ thảo bao gồm nucleoside, sterol, flavonoid, peptide tuần hoàn, phenolic, bioxanthracenes, polyketide và ancaloit, là các hợp chất peptide tuần hoàn được nghiên cứu nhiều nhất.

Đông trùng hạ thảo ( Cordyceps sinensis) là loại nấm ký sinh trên 1 loại sâu bướm đặc hữu vùng tây tạng, tuy nhiên do quý hiếm lại bị khai thác tận diệt, ngày nay trữ lượng hàng năm của đông trùng hạ thảo tự nhiên cực thấp và chắc chắn không thể đủ để cung cấp cho thị trường. Do giá trị đắt đỏ nên đông trùng hạ thảo tự nhiên đang được làm giả rất nhiều, công nghệ hiện đại khiến người mua không thể kiểm tra được thật giả ( theo một báo cáo thì có đến 99% đông trùng hạ thảo tự nhiên đang bán ngoài Trung Quốc và Nepal là hàng giả ).

Để thay thế đông trùng hạ thảo tự nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu, nuôi cấy được 1 loại đông trùng hạ thảo mới thuộc họ nấm Cordyceps militaris (L.) Link. Tác dụng của nó tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên Cordyceps sinensis “Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nói chung là màu vàng hoặc vàng sẫm, sợi nấm bề ​​mặt nhẵn hoặc dính, hơi tanh khi còn tươi, mọc đơn lẻ hoặc nhiều sợi nấm từ vật chủ ( giá thể ) có chiều dài từ 2 – 5 cm. Trong tự nhiên đông trùng hạ thảo này phần lớn sống trên nhộng của côn trùng ăn thịt ở lớp đất mặt lá kim, rừng lá rộng hoặc rừng hỗn giao. Ăn được và được dùng làm thuốc.

Hợp chất hóa học của Đông trùng hạ thảo spp.

Chi Cordyceps spp. chứa một số lượng lớn các hợp chất hóa học và các dẫn xuất của chúng dưới dạng các chất chuyển hóa thứ cấp. Sự hiện diện của các hợp chất hóa học đa dạng như vậy làm cho chúng khá hấp dẫn trong việc phân tích tác dụng điều trị và nghiên cứu dược lý. Các hợp chất hóa học chính như nucleoside, sterol flavonoid, peptide tuần hoàn, phenolic, bioxanthracenes, polyketide và ancaloit được tìm thấy trong các loài Cordyceps (Bảng 1). Trong khi ở hầu hết các loài Đông trùng hạ thảo, peptide tuần hoàn có mặt với số lượng lớn so với các phân tử khác. Bên cạnh đó, cordycepin và cordycepic acid (CA) cũng có mặt nổi bật ở một số loài Cordyceps spp. như C. militaris (L.) Fr.. Sự hiện diện của cordycepin (3′-deoxyadenosine) và 2′-deoxyadenosine trong C. sinensis được đặc trưng bằng cách sử dụng tiếng vang hấp dẫn nguyên tử (NMR) và quang phổ hồng ngoại (IR)(Shunzhi và Jingzhi, 1996). Thêm vào đó, một lớp saccharides và polysaccharides như cyclofurans, một vòng tuần hoàn của đường năm carbon, heteropolysaccharides beta-glucans, beta-mannans polyme beta-mannan kết nối chéo và polysaccharides phức tạp bao gồm cả năm và sáu đường carbon cũng được phát hiện từ Cordyceps spp. Mặc dù, Cordyceps spp. chứa rất nhiều phân tử hoạt tính sinh học, nó cũng có các hợp chất ức chế miễn dịch, cyclosporine thường được tìm thấy trong Cordyceps subsessilis Petch (Segelken, 1996). Bên cạnh đó, một số hợp chất ức chế miễn dịch cũng được phân lập từ loài Đông trùng hạ thảo có liên quan chặt chẽ Isaria sinclairii (Berk.) Lloyd(Mizuno, 1999).

Bảng 1: các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo mời quý vị xem tại đây : Bảng 1

Cordycepin và Cordycepic Acid

Cordycepin và CA được tìm thấy nổi bật trong C. militaris (L.) Fr. Chúng là các phân tử hoạt tính sinh học quan trọng có các ứng dụng điềutrị tiềm năng (Huang et al., 2003). Về cấu trúc, cordycepin là 3′-deoxyadenosine và CA là D-mannitol. Cordycepin là một chất tương tự của các dẫn xuất adenosine tự phân biệt với adenosine nucleoside bởi sự vắng mặt của một phân tử oxy ở vị trí thứ ba carbon của đường ribose. Các loại phương pháp khai thác khác nhau của hợp chất này có thể được tuân theo, tuy nhiên, một trong những phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất trong đó acetonitrile và nước trộn theo tỷ lệ 5: 95 v / v với tốc độ dòng chảy 1,0 ml / phút có thể được điều chỉnh (Ikeda et al., 2008). Cordycepin có liên quan đến các bệnh điều trị khác nhau bao gồm các mục tiêu nội bào, axit nucleic, chết rụng tế bào và chu kỳ tế bào. Vai trò đa dạng của cordycepins trong các hoạt động phân tử tế bào là do nó giống với adenosine (Tuli et al., 2013b). Mặt khác, CA về mặt cấu trúc là một đồng phân của axit quinic sở hữu các ứng dụng dược liệu tiềm năng khác nhau. Trước đây, cấu trúc CA đã được kết luận là 1,3,4,5-tetrahydroxycyclohexane-1-carboxylic acid(Chatterjee et al., 1957) sau đó, nó được tìm thấy là chất kết tinh của D-mannitol (Sprecher và Sprinson, 1963). Nó khác chủ yếu từ axit quinic vì nó tạo thành dextrorotatory thay vì tạo thành lactone (Chatterjee et al., 1957). Có một biến thể tuyệt vời của hàm lượng CA trong spp Đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, trong C. sinensis, nó thường là 7-29% với sự khác biệt trong giai đoạn phát triển của Đông trùng hạ thảo spp. ( Giang Trạch Dân, 1987). CA đóng một ảnh hưởng lớn trong điều trị xơ hóa gan (Guo và Friedman, 2007),thuốc lợi tiểu, áp lực thẩm thấu huyết tương và đặc tính gốc tự do (Nomani et al., 2014).

Protein và hợp chất nitơ

Cordyceps spp. chứa tất cả các axit amin thiết yếu, protein, peptide, polyamines. Ngoài ra, Cordyceps spp. chứa một số dipeptide tuần hoàn hiếm, bao gồm cyclo-[Gly-Pro], cyclo-[Leu-Pro], cyclo-[Val-Pro], cyclo-[Ala-Leu], và cyclo-[Thr-Leu]. Một lượng đáng kể polyamine cũng được phát hiện, chẳng hạn như 1,3-diamino propane, cadaverine, spermidine, spermine và putrescine (Mizuno, 1999; Mishra và Upadhyay, 2011). Các hợp chất nitơ khác như putrescine và putrescine, đồ dùng cũng được xác định(Mizuno, 1999).

Dẫn xuất Nucleotide/Nucleotide

Bên cạnh các thành phần khác, Cordyceps spp. rất giàu nucleotide và các dẫn xuất của nó. Trong C. sinensis, nucleoside là thành phần chính góp phần vào các ứng dụng trị liệu (Li et al., 2001b). Các nucleoside như adenine, adenosine, inosine, cytidine, cytosine, guanine, uridine, thymidine, uracil, hypoxanthine và guanosine đã được phân lập từ C. sinensisTrong số các thành phần nucleotide, guanosine có tỷ lệ hàm lượng cao nhất so với các thành phần khác(Shaoping et al., 2001). Có một sự khác biệt thông thường giữa bản chất của nucleoside so với C. sinensis bình thường và nuôi cấy (Li et al., 2001c). Nhiều nucleoside cụ thể không được tìm thấy ở nơi khác trong tự nhiên có thể được tìm thấy trong Cordyceps spp. bao gồm một số cấu trúc deoxyuridin riêng biệt, adenosine, 2′-3′-dideoxyadenosine, hydroxyethyladenosine, cordycepin triphosphate, guanidine và deoxyguanidine. Adenosine và cordycepin (3′-deoxyadenosine) có nhiều chức năng như điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, v.v., Chen vàChu (Chen và Chu, 1996),xác định cordycepin bằng cách sử dụng cộng hưởng từ (NMR) và quang phổ hồng ngoại (IR) trong mẫu C. sinensis. Để xác định cordycepin, một số phương pháp và kỹ thuật phân tích bao gồm RP-HPLC (Shiao et al., 1994; Yu H M và cộng sự, 2006; Yu L et al., 2006), HPLC–ESI-MS (Huang L F et al., 2004), và HPLC-DAD ( Jiang etal., 2008) đã được thông qua.

Sterol và axit béo

Nấm chứa sterol dưới dạng ergosterol một phần thiết yếu của phần quan trọng điều trị tuyệt vời của vitamin D2Cordyceps spp. đã xác định một loạt các hợp chất loại sterol và một vài trong số các tên sau: ergosterol, ergosterol-3, ergosterol peroxide, 3-sitosterol, daucosterol và campesterol (Zhou et al., 2009). Trong Cordyceps spp., sự tồn tại của ergosterol thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn tăng trưởng của chúng, tức là ergosterol là 1,44 mg/g trong Cordyceps spp. mycelium, trong khi 10,68 mg/g trong cơ thể trái cây(Li et al., 2011). Một số dẫn xuất của Cordyceps spp. được tìm thấy trong D-3-ergosterol, 3-sitosterol, daucosterol, và campesterol, v.v. Điều quan trọng cần đề cập là HPLC trong C. sinensis phát hiện ergosterol (Li và Li, 1991; Li và cộng sự, 2004).

Các axit béo được tìm thấy trong Cordyceps spp. có thể được phân loại lỏng lẻo thành hai loại axit béo, bão hòa và không bão hòa. Cordyceps spp. phổ biến hơn và có thể bù đắp tới 57,84% axit béo không bão hòa (Zhou et al., 2009). Axit béo như axit lauric, axit myrtic, axit pentadecanic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic và axit docosanic, được báo cáo trong Cordyceps spp. (Mishra và Upadhyay, 2011). Zhu et al. (1998), báo cáo rằng 28 axit béo bão hòa và không bão hòa và các dẫn xuất của chúng được phân lập từ C. sinensis cùng với các hợp chất cực bao gồm một số loại rượu và aldehyd. Các axit béo không bão hòa có các hoạt động sinh lý khác nhau, bao gồm giảm máu lipid và bệnh tim mạch. Hai sterol phân lập methanol hiển thị trình tự chống ung thư, và được phát hiện bằng quang phổ NMR 1D và 2D trong cấu trúc của chúng (Bok et al., 1999). Sử dụng chiết xuất chất lỏng điều áp (PLE), dẫn xuất trimethyl silyl (TMS), GC-MS, cholesterol, campesterol và β-sitosterol, như ergosterol từ tự nhiên (hoang dã) C. sinensis đã được mô tả(Yang et al., 2009).

Các thành phần khác

Ngoài các thành phần cốt lõi, C. sinensis được làm chủ yếu từ protein, peptide, polyamine, cả hai axit amin quan trọng và các dipeptide tuần hoàn bất thường khác như cyclo-[Gly-Pro-], cyclo-[Leu-Pro-], cyclo-[Val-Pro] và cyclo-[Thr-Leu]. Các dipeptide tuần hoàn bao gồm cyclo-(Leu-Pro) và cyclo-(Phe-Pro) đã được nhìn thấy có hoạt tính kháng khuẩn và chống đột biến trong cuộc chiến chống lại việc sản xuất Enterococcus kháng vancomycin (VRE) và nấm men gây bệnh(Rhee, 2004). Theo nghiên cứu, dipeptide tuần hoàn (vi khuẩn) ức chế sự phát triển của aflatoxin (Yan et al., 2004) và tỷ lệ protein khác nhau rất nhiều về tổng ấu trùng chết (29,1%), cơ thể trái cây (30,4%), và lên men sợi nấm (14,8%). Các axit amin chính có mặt trong ấu trùng như axit glutamic, axit aspartic và axit amin (Hsu et al., 2002). Các đặc tính chống viêm và chống nhiễm trùng của cordymine, một peptide được phân lập từ nấm dược liệu C. sinensis, đã được báo cáo(Qian et al., 2012).

Phần exopolysaccharide (EPSF), có nguồn gốc từ siêu nhiên C. sinensis thu hoạch. Các siêu nhiên nuôi cấy đã được thu thập và sau đó xử lý với ba lần trong khối lượng 95% ethanol cho lượng mưa. Kết quả là, một lượng lớn EPF đã được tìm thấy trên đất (Zhang et al., 2008). EPSF có một phổ rộng các tác dụng dược lý, với tác dụng điều hòa miễn dịch và chống ung thư là quan trọng nhất(Sheng et al., 2011). EPSF đã chỉ ra rằng nó có thể nhặt các gốc tự do, thúc đẩy sự khác biệt của ung thư tế bào và cải thiện khả năng hoạt động chống ung thư bằng cách kích hoạt nhiều phản ứng miễn dịch(Sheng et al., 2011). Trao đổi ion và sắc ký kích thước được sử dụng để cô lập polysaccharide (PS) từ sợi nấm C. sinensis được trồng. Polysaccharide fraction (PSF) đã được chiết xuất từ nấm C. sinensis có tác dụng thư giãn trên đại thực bào (Chen W et al., 2010). PSF đã được chứng minh là biến đổi M2 đại thực bào đến M1 kiểu hình bằng cách kích hoạt con đường yếu tố hạt nhân kappa-B (NF-κB). PSF cũng có tác động điều hòa miễn dịch, bao gồm nhiều polysaccharides khác (Chen et al., 2012). Trong một nghiên cứu để ghi lại tác dụng của C. sinensis đối với các nhóm tế bào lympho T của bệnh nhân suy thận mãn tính, người ta đã báo cáo rằng các thành phần khác nhau của Đông trùng hạ thảo spp. polysaccharides tăng cường chức năng miễn dịch tế bào, chức năng thực bào của bạch cầu đơn nhân-đại thực bào, cải thiện chức năng thận, lá lách và chỉ số tuyến ức (Guan et al., 1992).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.