10 điều nên tránh khi giao tiếp với khách hàng

10 điều nên tránh khi giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp tốt là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công trong việc bán hàng. Vì vậy, trong quá trình giao tiếp với khách hàng, bạn nên quản lý được cảm xúc của mình, sử dụng nhuần nhuyễn ngôn từ của mình, biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói. Sau đây là mười điều cấm kỵ khi giao tiếp với khách hàng, các bạn cùng tham khảo nhé!

 1. Tránh tranh luận

Khi giao tiếp với khách hàng, bạn không nên quên mục đích của mình: đó chính là bán được hàng. Bạn phải biết rằng tranh cãi với khách hàng sẽ không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ khiến khách hàng chán ghét mà thôi. Nếu bạn cố tình đi tranh cãi gay gắt với khách hàng, dù bạn có chiếm thế thượng phong, giành phần thắng, bắt bẻ khách hàng không nói nên lời, da mặt không dứt, mặt đỏ bừng, khó chịu thì bạn vui vẻ hạnh phúc chứ còn gì nữa. được gì? Khách hàng bị mất và công việc kinh doanh bị mất.

 2. Tránh đặt câu hỏi

Khi giao tiếp với khách hàng, người làm marketing phải hiểu và tôn trọng suy nghĩ, ý kiến ​​của khách hàng, không được nói chuyện theo kiểu thắc mắc với khách hàng. Nói chuyện với khách hàng bằng giọng điệu chất vấn hoặc tra khảo là dấu hiệu cho thấy người làm marketing không hiểu lễ phép, thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với mọi người và làm tổn thương nhiều nhất đến cảm xúc và lòng tự trọng của khách hàng. Hãy nhớ! Nếu bạn muốn giành được sự ưu ái và ngưỡng mộ của khách hàng, đừng đặt câu hỏi.

3. Tránh các lệnh

Khi nói chuyện với khách hàng, nhà tiếp thị nên nở một nụ cười nhẹ, tử tế, nói năng nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn, nên sử dụng giọng điệu hỏi han, thương lượng hoặc tư vấn để giao tiếp với khách hàng. Họ không được nói chuyện với người khác bằng giọng điệu lệnh và hướng dẫn. Hãy luôn nhớ một điều-bạn không phải là lãnh đạo hay cấp trên của khách hàng, bạn không có quyền chỉ tay, ra lệnh hay hướng dẫn cho khách hàng.

 4. Tránh khoe khoang

Khi giao tiếp với khách hàng và nói về bản thân, bạn nên giới thiệu bản thân một cách thực tế, kèm theo một chút khen ngợi, và đừng quên về bản thân, khoe khoang về bản thân, khoe ra nền tảng, kiến ​​thức, sự giàu có, địa vị, hiệu suất và thu nhập, v.v. Điều này sẽ tạo ra sự ghẻ lạnh và khoảng cách giữa hai bên một cách giả tạo. Chúng ta phải biết rằng giữa con người, cái đầu và cái đầu là gần nhất, nhưng túi và túi là xa nhất. Hãy nhớ rằng, sự giàu có của bạn thuộc về cá nhân bạn; địa vị của bạn thuộc về tổ chức của bạn và là tạm thời; thái độ phục vụ và chất lượng dịch vụ thuộc về khách hàng của bạn và là vĩnh cửu.

  5. Tránh thẳng thắn

Khi giao tiếp với khách hàng, nếu thấy có điều gì đó không ổn với sự hiểu biết của anh ta thì chúng ta không nên chỉ ra thẳng thắn mà nói rằng anh ta. không phải? Như vậy không đúng.? Người bình thường kiêng kỵ nhất là xấu hổ, xấu hổ trước mặt mọi người, nên tránh nói thẳng. Kant đã từng nói: “Đối với một người đàn ông, sự xúc phạm lớn nhất là nói rằng anh ta ngu ngốc; đối với một người phụ nữ, sự xúc phạm lớn nhất là nói rằng cô ấy xấu xí.” Chúng ta phải nhìn vào người mình đang nói chuyện và có ý nghĩa. .Vì lời ăn tiếng nói của người đó, chúng ta phải nắm được kỹ năng trò chuyện, nghệ thuật giao tiếp và lời khuyên từ ngữ.

 6. Tránh chỉ trích

Khi giao tiếp với khách hàng, nếu thấy anh ấy có khuyết điểm nào đó thì chúng ta không nên phê bình, giáo dục thẳng mặt chứ đừng nói là lớn tiếng phê bình anh ấy. Hãy biết rằng những lời chỉ trích và buộc tội không thể giải quyết được bất kỳ vấn đề gì, chúng sẽ chỉ gánh chịu sự oán giận và bất bình từ phía bên kia. Khi đối thoại với mọi người, nên dùng lời cảm ơn và lời khen, khen nhiều, ít chê, nắm được thang điểm khen và thang điểm phê bình, phê bình khéo léo, gạt sang một bên.

 7. Tránh lớn

Khi quảng bá sản phẩm, bạn không được sử dụng biệt ngữ chuyên môn. Ví dụ, khi quảng bá sản phẩm bảo hiểm, vì mọi hợp đồng bảo hiểm đều có điều khoản tử vong hoặc tàn tật, nên hầu hết người Trung Quốc không nói đến tử vong hoặc tàn tật, nếu bạn nói chuyện với khách hàng như thế này mà không do dự, bạn chắc chắn sẽ chuốc lấy bất hạnh cho bên kia. .

 8. Tránh độc thoại

Khi nói chuyện với khách hàng, chúng ta nên khuyến khích đối phương nói, thông qua lời nói của mình, chúng ta có thể hiểu được tình hình cơ bản của khách hàng. Đừng để nhân viên tiếp thị hát độc thoại hoặc độc thoại cá nhân một mình.

  9. Tránh nói chuyện lạnh lùng

Khi nói chuyện với khách hàng, thái độ phải nhiệt tình, ngôn ngữ phải chân thành, lời nói và hành vi phải thể hiện đúng tình cảm, nhiệt tình và không gò bó, chân thành và cao thượng. Như câu nói: “Kẻ xúc động, không màng đến tình cảm.” Loại “cảm xúc” này chính là cảm xúc thật của người thị, chỉ có thể dùng tình cảm thật của mình để đổi lấy cảm xúc cộng hưởng của đối phương. Trong cuộc trò chuyện, nói chuyện lạnh lùng chắc chắn sẽ mang lại một lĩnh vực lạnh lùng, và một lĩnh vực lạnh lùng chắc chắn sẽ mang lại sự thất bại trong kinh doanh.

 10. Tránh thẳng thừng

Người tiếp thị khi nói chuyện với khách hàng phải có giọng nói to, ngôn ngữ đẹp, giọng điệu du dương, nhịp nhàng, giọng dày và mỏng; giọng nhanh, chậm, cao hay trầm; nặng, nhẹ. Hãy sống động, sống động và sống động. Không bao giờ nói không lên cao hay thấp, nhanh hay chậm, không nhịp nhàng và ngắt quãng, cộc lốc và cứng nhắc, không có sức sống và sức sống. Tóm lại, không biết điều gì nên tránh sẽ thất bại, không biết điều gì nên làm sẽ gây ra sự trì trệ, chúng ta phải nắm được “10 điều nên tránh” trong các cuộc trò chuyện của mình.

Chúc các bạn giao tiếp tốt với khách hàng để tăng tỷ lệ chốt đơn thật cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.